Bình Dương: Dự án Dương Tiến Phát đã hoàn thiện đầy đủ pháp lý theo quy định

(Xây dựng) - Thời gian gần đây, Sở Xây dựng Bình Dương liên tục nhận được yêu cầu cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến dự án khu nhà ở Dương Tiến Phát trên địa bàn phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên của cơ quan truyền thông. Trả lời cho việc này, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, pháp lý của dự án khu nhà ở Dương Tiến Phát đã hoàn thiện đầy đủ. Chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo giấy phép được cấp.

Pháp lý rõ ràng

Thông thường để hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý một dự án bất động sản thì ngoài năng lực uy tín chủ đầu tư thì cần mất khoảng thời gian nhất định để các cơ quan chức năng xem xét đánh giá tính khả thi của dự án. Dự án khu nhà ở Dương Tiến Phát do Công ty TNHH Thương mại Bất động sản Dương Tiến Phát (Công ty Dương Tiến Phát) làm chủ đầu tư cũng không ngoại lệ.

Ngay từ những ngày đầu khi được UBND tỉnh Bình Dương công nhận chủ đầu tư thì doanh nghiệp đã bắt tay thực hiện ngay các thủ tục pháp lý theo quy định. Đến nay, doanh nghiệp hoàn toàn tự tin khi giới thiệu dự án ra thị trường bởi pháp lý đã đầy đủ.

Ngày 18/11/2019, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Dương Tiến Phát, xã Hội Nghĩa (nay là phường Hội Nghĩa), thị xã Tân Uyên có diện tích gần 4,1ha. Theo quy hoạch, mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở có môi trường sống thích hợp với các tiện nghi về hạ tầng đô thị hoàn chỉnh, hiện đại; kết nối hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho khu vực xung quanh, góp phần xây dựng thị xã Tân Uyên ngày càng đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao các tiện ích cho thị xã trong tương lai và sử dụng hiệu quả giá trị kinh tế khu đất.

Hạ tầng khu nhà ở Dương Tiến Phát đang được đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt.
Hạ tầng khu nhà ở Dương Tiến Phát đang được đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Đại diện Công ty Dương Tiến Phát cho biết: Hơn 1 năm qua kinh tế đất nước gặp khó khăn bởi Covid-19 nhưng doanh nghiệp vẫn nỗ lực hoàn thiện nghĩa vụ tài chính, đóng thuế, phí, lệ phí trước bạ đối với Nhà nước, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư, Luật Đất đai…

Đơn cử như UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bằng Công văn số 2533/UBND-KT ngày 28/5/2020; Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy số 854/TD-PCCC ngày 09/12/2019; Sở Tài nguyên Môi trường xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường số 202/GXN-STNMT ngày 14/1/2021; UBND tỉnh Bình Dương giao đất đợt 1 và đợt 2 ngày 13/1/2020 và 26/3/2021; Sở Xây dựng thẩm định và thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật số 1404/SXD-HTKT ngày 28/4/2021; Cấp phép xây dựng số 1550/GPXD ngày 13/5/2021…. Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải cũng có văn bản đồng ý về đấu nối hạ tầng giao thông, các doanh nghiệp dịch vụ, cơ quan chức năng cũng có các văn bản liên quan về việc đồng ý cho Công ty Dương Tiến Phát nhanh chóng thực hiện dự án.

Hiện nay, Công ty Dương Tiến Phát đang khẩn trương xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án theo giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng cấp nhằm mục tiêu khai thác quỹ đất, góp phần chỉnh trang đô thị thị xã Tân Uyên.

Khu vực tiềm năng phát triển

Theo đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị xã Tân Uyên đến năm 2040 đang được cơ quan chức năng góp ý thì Tân Uyên được xác định là 1 trong 6 đô thị trung tâm của thành phố Bình Dương; là đô thị công nghiệp - dịch vụ - du lịch, đầu mối giao thông vùng, tạo điều kiện thúc đẩy tiến trình đô thị hoá, phát triển kinh tế theo hướng bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân. Định hướng phát triển thị xã Tân Uyên theo mô hình đô thị đa chức năng - đa trung tâm và mô hình đô thị thông minh gắn kết với đô thị thông minh của tỉnh Bình Dương trong tương lai.

Thời gian qua, Bình Dương đã quy hoạch phát triển mới các thị xã, thành phố mới, bao gồm thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, thành phố mới Bình Dương. Song song đó cũng quy hoạch phát triển 34 khu công nghiệp - đô thị tập trung với tổng diện tích là 14.790ha. Trong đó, thị xã Tân Uyên được quy hoạch 02 khu công nghiệp với tổng diện tích là 1.782,35 ha, chiếm 12,05% tổng diện tích các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cùng với chủ trương phát triển công nghiệp lên khu vực phía Bắc, thu hút đầu tư và phát triển đô thị, nhà ở trên địa bàn thị xã Tân Uyên cũng thuận lợi.

Theo quy hoạch chung thị xã Tân Uyên, từ nay đến năm 2030 nhiều dự án phát triển giao thông cấp vùng và cấp tỉnh được đầu tư xây dựng chạy qua địa bàn, đặc biệt là tuyến đường vành đai 4, tuyến cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Các tuyến đường này đi qua địa bàn thị xã Tân Uyên sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của thị xã.

Vị trí của Tân Uyên trong khu vực trung tâm của Bình Dương.
Vị trí của Tân Uyên trong khu vực trung tâm của Bình Dương.

Bên cạnh đó, quy hoạch cũng xác định Tân Uyên tiếp tục khai thác yếu tố động lực để phát triển đô thị với nhiều khu vực chức năng khác nhau, phát triển các khu chức năng mới ở lõi đô thị và phát triển về phía Bắc, Nam và Tây Nam, về phía Đông tạo hướng kết nối thông suốt với đô thị Đồng Nai. Đẩy mạnh phát triển đô thị theo hướng Đông Tây để kết nối với đô thị Thủ Dầu Một và thành phố Biên Hòa. Đồng thời phát triển mới về hướng Bắc Nam để kết nối với các đô thị lân cận như: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Thuận An, Dĩ An…

Do phát triển khu, cụm công nghiệp nên lượng dân nhập cư về Tân Uyên ngày càng nhiều dẫn đến nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, các khu dân cư cũ đã quá tải về hạ tầng kỹ thuật nên không thể đáp ứng được nhu cầu về cho chỗ cho người dân. Vì vậy, nhiều dự án nhà ở mới ra đời với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại đảm bảo các tiêu chí của thành phố Tân Uyên trong tương lai - dự án khu nhà ở Dương Tiến Phát tại phường Hội Nghĩa là một dự án như thế.

Những ngày tới, chủ đầu tư sẽ thảm nhựa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để đủ điều kiện giới thiệu dự án ra thị trường.
Những ngày tới, chủ đầu tư sẽ thảm nhựa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để đủ điều kiện giới thiệu dự án ra thị trường.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án được kết nối với đường ĐT 747A thông qua đường ĐX 11 được nâng cấp từ đường bê tông 5m lên đường nhựa 9,6m. Đồng thời nâng cấp đường ĐX 35/3A từ đường trải đá 5m thành đường trải nhựa lộ giới 13m. Bên trong dự án cũng được đầu tư hệ thống đường giao thông nội bộ rộng 13m cùng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật cấp thoát nước, điện chiếu sáng, cây xanh… hiện đại và đồng bộ. Ngoài ra, dự án cũng được quy hoạch xây dựng mầm non, công viên xây xanh, hệ thống xử lý nước thải…

Với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại sẽ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở khi chủ đầu tư giới tiệu ra thị trường 225 nền nhà phố có diện tích rộng từ 60 - 250m2/nền. Đây là những nền nhà phố được quy hoạch bài bản, tất cả đều có hành lang thoát hiểm phía sau và tổng diện tích đất ở chưa tới 2ha/4,1ha toàn dự án. Hiện chủ đầu tư đang nỗ lực thi công hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, đèn chiếu sáng, cây xanh, trường mầm non…và sẽ hoàn thành trong những ngày tới.

Với quy hoạch hiện đại, pháp lý hoàn chỉnh và chủ đầu tư uy tín thì dự án được đánh giá sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản trên địa bàn Tân Uyên trong thời gian tới.